Checklist คุณแม่มือใหม่ดูแลตัวเองเมื่อทราบว่าตั้งครรภ์

เช็คลิสต์คุณแม่มือใหม่ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

📌 Checklist คุณแม่มือใหม่ดูแลตัวเองเมื่อทราบว่าตั้งครรภ์

คุณแม่มือใหม่มักจะเต็มไปด้วยความกังวลเรื่องต่างๆ วันนี้เราจะมาแชร์ Checklist ให้คุณแม่มือใหม่พร้อมวิธีดูแลตัวเองเพื่อลูกน้อยในครรภ์กันนะคะ

✔️ท้องนี้แม่ฝากคุณหมอด้วยนะคะ
เมื่อคุณแม่ทราบว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรหาสถานพยาบาลหรือคลินิกเพื่อฝากครรภ์ทันที เพื่อได้รับการตรวจสุขภาพของตัวเองและทารกในครรภ์ได้อย่างเหมาะสม โดยควรคำนึงถึงมาตรฐานของสถานพยาบาล นอกจากนั้นความสะดวกในการเดินทางของคุณแม่นั้นก็สำคัญค่ะ เพราะในระยะเวลา 9 เดือน คุณแม่ต้องเดินทางไปหาคุณหมออยู่ตลอด และควรรักษาเวลานัดกับคุณหมอโดยไปพบตามนัดทุกครั้งอย่างสม่ำเสมอ ปรึกษาถามข้อข้อสงสัยกับคุณหมอ เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องและปฏิบัติตามที่คุณหมอแนะนำอย่างเคร่งครัด หากมีโรคประจำตัวต่างๆให้แจ้งคุณหมอให้ทราบตั้งแต่ตอนฝากครรภ์ เพื่อคุณหมอจะได้ประเมินอาการและให้คำแนะนำได้อย่างถูกต้องเหมาะสมค่ะ

✔️อาหารอร่อย ของโปรดคุณแม่แต่อาจไม่ได้มีประโยชน์สำหรับคุณลูก
การเลือกกินอาหารในช่วงตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะอาหารบางชนิดอาจจะถูกปากเราแต่ไม่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่และคุณลูกในช่วงตั้งครรภ์นะคะ ต้องนึกไว้เสมอว่าคุณแม่ไม่ได้กินเพียงคนเดียวแล้ว กินอาหารครบ 5 หมู่ ควรงดเว้นอาหารแช่แข็ง อาหารสุกๆดิบๆ ของหมักดอง หรือหากเป็นคุณแม่สายดื่ม ชา กาแฟ ก็ควรงดช่วงตั้งครรภ์ และที่สำคัญมากๆคือ งดทานเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ เนื่องจากทำให้เกิดความเสี่ยงต่อทารกโดยตรง อาจคลอดก่อนกำหนด แท้งบุตรระหว่างตั้งครรภ์ได้ หรือทำให้ลูกมีความผิดปกติทางร่างกาย เช่น ระบบทางเดินหายใจ ปากแหว่งเพดานโหว่

✔️น้ำหนักเยอะเกินไม่ใช่เรื่องดีนะคะ
ถ้าหากคุณแม่มีน้ำหนักมาเกินไป อาจเกิดโรคแทรกซ้อนได้ เช่น ความดันโลหิตสูง น้ำตาลในเลือดสูง เบาหวานเทียม ดังนั้นคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ไม่ควรกินอาหารตามใจปาก เพิ่มปริมาณให้เหมาะสม อย่ามากจนเกินไป ให้เน้นไปที่คุณภาพของอาหารที่ทานมากกว่าปริมาณของอาหารนะคะ เน้นประเภทอาหารที่มีโปรตีน กากใย เลือกทานอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล และไขมันอย่างพอดี ไม่มาจนเกินไป เนื่องจากไม่ได้นำไปใช้ในพัฒนาการของลูกมากนัก แต่จะสะสมอยู่ที่ตัวคุณแม่มากกว่า

✔️อาหารเสริมเพิ่มพัฒนาการลูกน้อย
โฟลิก หรือ โฟเลก มีส่วนช่วยในเรื่องส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อยได้ดีและยังป้องกันการพิการของทารกในครรภ์ ซึ่งโฟลิกสามารถพบใน ผักใบเขียว ผลไม้รสเปรี้ยว นมไข่ ถั่ว คุณแม่สามารถทานโฟลิกได้ตั้งแต่ 1 – 3 เดือนก่อนตั้งครรภ์ จนถึงช่วง 12 สัปดาห์ (3 เดือน)  แคลเซียม ไอโอดีน วิตามินรวมต่างๆ หากคุณแม่ไม่สะดวกทานอาหารอาจจะเลือกเป็นอาหารเสริมเพื่อช่วยในความสะดวกต่อการรับประทานมากยิ่งขึ้นก็ได้เช่นกันค่ะ แต่ทั้งนี้ควรเลือกอาหารเสริมที่ปลอดภัยต่อการตั้งครรภ์ โดยปรึกษา ขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้ดูแลค่ะ
✔️เมื่อคุณแม่ป่วยระหว่างตั้งครรภ์ แม่ทำอย่างไรดี
เป็นเรื่องปกติที่คุณแม่อาจจะเกิดอาการป่วยทั่วไปในระหว่างตั้งครรภ์ แต่การรักษาด้วยยานั้นต้องระวังเป็นอย่างมากค่ะ แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอก่อนการใช้ยาใดๆระหว่างตั้งครรภ์นะคะ สำหรับการรักษานั้นให้เป็นแบบธรรมชาติดีกว่า เช่น การอาบน้ำอุ่น ดื่มน้ำเยอะๆ พักผ่อนให้เพียงพอ อย่างไรก็ตามการไม่เจ็บป่วยในช่วงตั้งครรภ์ดีที่สุดค่ะ ดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอนะคะคุณแม่
✔️ขยับวันละนิดจิตแจ่มใส
การออกกำลังกายก็สำคัญกับคุณแม่ตั้งครรภ์เช่นกัน แต่ควรเป็นในลักษณะที่พอดีและถูกวิธี อย่าหักโหมจนเกินไป สามารถเริ่มหลังตั้งครรภ์ได้ 4 เดือน การขยับวันละนิดของคุณแม่จะช่วยให้ ปอด หัวใจ กระดูก และกล้ามเนื้อของคุณแม่นั้นแข็งแรง และส่งผลทำให้ลูกน้อยได้รับออกซิเจนมากขึ้น แนะนำให้ออกกำลังประมาณ 5 วันต่อสัปดาห์ ครั้งละ 20-30 นาที ไม่ควรออกการกำลังกายที่ต้องออกแรงเยอะ หรือมีการเกร็งหน้าท้อง ประเภทการออกกำลังกานที่แนะนำ เช่น การเดิน โยคะ เดินในน้ำ ทั้งนี้ควรปรึกษาคุณหมอเพื่อประเมินความเสี่ยงของสภาพร่างกายคุณแม่ แต่ละบุคคลก่อนออกกำลังกาย
✔️แม่แฮปปี้ ลูกแฮปปี้
เมื่อคุณแม่เครียดนั้น จะส่งผลต่อสุขภาพของทารกที่อยู่ในครรภ์ อาจส่งผลทำให้ลูกมีน้ำหนักน้อย คลอดก่อนกำหนด เสี่ยงต่อความผิดปกติของพัฒนาการ เนื่องมาจากความเครียดของคุณแม่ทำให้ร่างกายสร้างสารเคมีบางอย่างออกมา ส่งผลให้ร่างกายคุณแม่อ่อนเพลีย นอนไม่พอ ความดันโลหิตไม่คงที่ น้ำตาลในเลือดต่ำ และอื่นๆ
เมื่อคุณแม่ทราบแล้วว่าต้องมีเช็คลิสต์อะไรบ้างที่ควรทำในช่วงตั้งครรภ์นั้น อยากให้คุณแม่นั้นพยายามและตั้งใจดูแลตัวเองในช่วงตั้งครรภ์นะคะ เป็น 9 เดือนที่อยากให้คุณแม่ตั้งครรภ์ดูแลตัวเองมากๆค่ะ เพื่อรอวันที่ลูกน้องลืมตาดูโลกค่ะ