พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

พัฒนาการของครรภ์

🥰 พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ในแต่ละสัปดาห์🥰
คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายคงตื่นเต้นนับวันรอคอยลูกน้อยและอยากรู้ว่าลูกน้อยของเราตอนนี้มีการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างไรบ้างในแต่ละสัปดาห์ คุณแม่สามารถติดตามพัฒนาการของลูกได้จากการนับอายุครรภ์ โดยการนับจะเริ่มตั้งแต่การปฏิสนธิระหว่างอสุจิกับไข่ หลักเกณฑ์การนับอายุครรภ์จะแบ่งออกเป็น 3 ไตรมาสค่ะ

👉 ไตรมาสที่ 1 สัปดาห์ที่ 1-12 (ช่วงเดือนที่ 1 – 3)
“หัวใจหนูเต้นแล้วนะ แขนขาหนูขยับแล้ว”
ช่วงนี้ถือเป็นระยะเริ่มต้น ตั้งแต่การปฏิสนธิระหว่างอสุจิและไข่ จนพัฒนาไปเป็นตัวอ่อน ซี่งช่วงนี้ตัวอ่อนจะมีอวัยวะต่างๆเกิดขึ้นแล้ว
✔ สัปดาห์ที่ 1 – 4: เป็นช่วงสัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ โดยทางการแพทย์จะเริ่มนับจากวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้ายเป็นวันที่หนึ่ง เป็นช่วงเกิดการปฏิสนธิ เซลล์จะเข้าไปฝังในเยื่อบุโพรงมดลูก พัฒนาเป็นตัวอ่อนต่อไป
✔ สัปดาห์ที่ 5 – 8: ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ตัวอ่อนมีพัฒนาการด้านอวัยวะและเนื้อเยื่อ ตัวอ่อนจะมีความยาวประมาณ 4 – 25 มิลลิเมตร รูปร่างโค้งงอ เริ่มมีการพัฒนาของหัวใจ ระบบประสาท ตา แขนและขา คุณแม่จะรับรู้ถึงการเต้นของหัวใจลูกน้อยได้ จะเริ่มเห็นส่วนเว้า ส่วนนูนของตัวอ่อนแล้ว
✔ สัปดาห์ที่ 9 – 12: ช่วงนี้ตัวอ่อนจะพัฒนาอย่างสมบูรณ์ คุณแม่เริ่มจะเห็นการเคลื่อนไหวของแขนขาของลูก และสมองเริ่มมีการพัฒนาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตา ปาก จมูก และหู จะสังเกตเห็นได้ชัดเจนมากขึ้น

👉 ไตรมาสที่ 2 คือ สัปดาห์ที่ 13-27 (ช่วงเดือนที่ 4-6)
“หนูได้ยินเสียงแม่ แม่รู้ว่าหนูดิ้น”
เป็นระยะที่อวัยวะเพศของทารกเจริญเติบโตเต็มที่ สามารถระบุเพศของทารกได้จากการอัลตราซาวด์ และคุณแม่อาจเริ่มรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของทารกได้ในช่วงเวลานี้
✔ สัปดาห์ที่ 13 – 16: ทารกเริ่มมีการเติบโตเพิ่มขึ้น 2-3 มิลลิเมตร นิ้วมือนิ้วเท้าเห็นชัดเจนขึ้นและคุณแม่สามารถฟังเสียงหัวใจทารกได้ด้วยเครื่องฟังเสียงหัวใจ
✔ สัปดาห์ที่ 17 – 20: เริ่มมีขนตา ขนคิ้ว มีขนอ่อนปกคลุมทั่วตัวและหน้า ทารกจะได้ยินเสียงแม่ได้เต็มที่แม้เปลือกตาจะยังปิดสนิท และคุณแม่ยังสัมผัสถึงการเคลื่อนไหวของลูกในท้องได้อีกด้วย
✔ สัปดาห์ที่ 21 – 24: ผมและคิ้วจะเริ่มเห็นได้ชัดขึ้น ผิวของลูกจะมีความเหี่ยวย่น โปร่งแสง มีสีชมพูหรือแดง
✔ สัปดาห์ที่ 25 – 28: นับเป็นช่วงสัปดาห์ที่สำคัญเพราะลูกจะเริ่มจดจำเสียงจากภายนอกและเริ่มเคลื่อนไหวเพื่อตอบสนองต่อเสียงที่คุ้นเคย เพราะฉะนั้นในช่วงสัปดาห์นี้ให้คุณแม่ควรพูดคุยกับลูกในท้องเยอะๆ นะคะ

ไตรมาสที่ 3 คือ สัปดาห์ที่ 28-40 (ช่วงเดือนที่ 7-9)
“หนูพร้อมเจอแม่แล้วนะ”
เป็นระยะที่ร่างกายของทารกในครรภ์เจริญเติบโตเต็มที่ เพื่อเตรียมพร้อมต่อการคลอด
✔ สัปดาห์ที่ 29 – 32: ทารกมีน้ำหนักประมาณ 1,000 – 1,600 กรัม ผิวหนังบางแดงและจะถูกปกคลุมด้วยไข แต่ยังเหี่ยวย่นอยู่
✔ สัปดาห์ที่ 33 – 36: ผิวหนังแดง รอยย่นเริ่มหายไป เริ่มดิ้นแรงจนสามารถเห็นความเคลื่อนไหวของทารกได้จากภายนอก ปอดยังพัฒนาไม่เต็มที่
✔ สัปดาห์ที่ 37 – 40: ทารกมีน้ำหนัก 2,500 กรัมขึ้นไป มีการสะสมไขมันมากขึ้น รอยย่นของผิวหนังหายไป เป็นระยะครบกำหนดคลอด ทารกอาจคลอดเมื่อไรก็ได้ระหว่างสัปดาห์ที่ 37 – 42 สัปดาห์
ทุกช่วงเวลาของลูกน้อยนับเป็นช่วงเวลาที่มีคุณค่าสำหรับคุณแม่ ทุกครั้งที่ลูกเคลื่อนไหวหรือดิ้น คุณแม่จะรู้สึกใจฟู มีความสุขทุกครั้ง ทั้งนี้พัฒนาการของลูกน้อยแต่ละคนอาจจะมีความแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสุขภาพของแม่และปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย คุณแม่มือใหม่ต้องหมั่นสังเกตตัวเอง และหากพบความปกติหรือมีความวิตกกังวลควรปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด ❤❤