ผนังมดลูกคือฟูกผืนแรกของลูกน้อย

ผนังมดลูกที่ดี

👶🏻 ผนังมดลูกคือฟูกผืนแรกของลูกน้อย เรามาเตรียมฟูกดีๆให้ลูกได้นอนสบายๆกันนะคะ 👧🏻
🤰 ผนังมดลูกเป็นที่สำหรับให้ตัวอ่อนเจริญเติบโต เตรียมพร้อมที่จะรับไข่ที่ปฏิสนธิแล้วมาฝังอยู่ แต่หากไข่ไม่ได้รับการผสมจากสเปิร์ม ผนังมดลูกชั้นในสุดหรือเยื่อบุโพรงมดลูกก็จะค่อย ๆ เสื่อมลงและหลุดลอกออกมาพร้อมกับน้ำเลือด และสารคัดหลั่ง ออกมาเป็นประจำทุก ๆ 28 วัน หรือทุก ๆ เดือน จึงเรียกว่า “ประจำเดือน”
🩸 หลังหมดประจำเดือนผนังมดลูกจะมีความหนาอยู่ที่ 2-4 มิลลิเมตร ต่อมาเมื่อถึงช่วงไข่ตก(เฉลี่ย 14 วัน) ความหนาจะอยู่ที่ 8-10 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นช่วงที่ผนังมดลูกพร้อมให้ตัวอ่อนมาฝังตัว ขบวนการนี้เรียกว่าการฝังตัวของตัวอ่อน
👇 ผนังมดลูกที่เหมาะกับการฝังตัวอ่อนควรมีดังนี้ 👇

1.ผนังมดลูกควรหนา 8-10 มิลลิเมตร (ไม่ควรหนาเกิน 14 มิลลิเมตร) เพื่อให้ตัวอ่อนมีโอกาสในการฝังตัวสูงสุด โดยร่างกายจะผลิตฮอร์โมนฮอร์โมนเอสโตรเจน เพื่อกระตุ้นให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนา
2.ผนังมดลูกสวย ควรเรียง 3 ชั้น เห็นเส้นกลางชัดเจน ผิวเรียบ แสดงถึงความแข็งแรงของผนังมดลูก
3.ผนังมดลูกไม่หนาทึบ ไม่ใสเป็นวุ้น
4.อุณหภูมิอุ่นพอดี ช่วงหลังไข่ตกร่างกายจะผลิตฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนออกมา เพื่อทำให้ผนังมดลูกฟูขึ้น อุ่นขึ้น เตรียมพร้อมให้ตัวอ่อนมาฝัง เสมือนเป็นฟูกอุ่นๆนุ่มๆมารอรับลูกน้อย

👍 เมื่อทราบคุณสมบัติที่เหมาะสมของผนังมดลูกแล้ว การเตรียมผนังมดลูกตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ โดยร่างกายจะต้องได้สารอาหารที่มีวิตามินที่จำเป็นครบถ้วน เพื่อช่วยในการสร้างผนังมดลูกให้แข็งแรง และมีเลือดมาเลี้ยงผนังมดลูกได้ดี อาหารที่มีประโยชน์ส่งผลดีต่อมดลูก ยกตัวอย่างเช่น ☘️🐟🥩🫐🍚

✔️งาดำ : มี ธาตุเหล็ก, แคลเซียม และวิตามินบี 6 ช่วยบำรุงเลือด ช่วยบำรุงไข่และมดลูกในแข็งแรงพร้อมสำหรับมีบุตร เนื่องจากการทานงาดำเป็นประจำช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย หลับสบายยิ่งขึ้น เมื่อได้พักผ่อนเต็มที่ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายทำงานอย่างปกติ ทั้งยังมีโฟเลตสูง ป้องกันความพิการทางระบบสมองของทารกในครรภ์ได้ดี
✔️เสกตี่ (Shu Di Huang) : เป็นสมุนไพรจีนที่ใช้บำรุงเลือดเป็นอย่างดี ทำให้เลือดเพียงพอที่จะท้อง มีสรรพคุณช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อเรียบของมดลูกลดอาการปวดหรือชักกระตุกของมดลูก และทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกมีสุขภาพดี

✔️ ตังกุย (Dang Gui) : เป็นสมุนไพรบำรุงเลือด บำรุงมดลูก และปรับฮอร์โมนเพศหญิงให้เป็นปกติ กระตุ้นการตกไข่แบบธรรมชาติ ช่วยสร้างเยี่อบุโพรงมดลูก
✔️ ขิง ช่วยให้ภายในร่างกายอบอุ่น มดลูกอบอุ่นจะเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้
✔️ เนื้อหมู เนื้อวัวที่ไม่ติดมัน : มีสังกะสี (Zinc) ช่วยบำรุงการทำงานของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนให้ทำงานปกติ มีโปรตีนจำเป็นที่ร่างกายผลิตเองไม่ได้ มีธาตุเหล็ก, วิตามินบี 12, และโฟเลตสูง สำหรับบำรุงเลือดและสร้างเนื้อเยื่อบุโพรงมดลูก
✔️ปลาทะเล อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยปรับสมดุล บำรุงฮอร์โมนในระบบสืบพันธุ์ให้แข็งแรง และยังช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติเพราะว่าย่อยง่ายอีกด้วย โดยปลาที่เหมาะสำหรับการทานก็คือ ปลาแซลมอน ปลาซาดีน
✔️ข้าวไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอรี่ : มีวิตามินบี 6 ช่วยให้การทำงานของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้
✔️ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูง วิตามินซีซึ่งจะช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหาย รวมถึงเซลล์สืบพันธุ์ ช่วยบำรุงหลอดเลือด ทำให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณมดลูกมากขึ้น

‼️ ส่วนอาหารที่ควรเลี่ยง เช่น ของสุกๆดิบๆ ของหมักดอง อาหารรสจัด และอาหารที่มีไขมันสูง รวมไปถึงหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ รวมถึงจะต้องการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ และลดความเครียด นอกจากนี้การตรวจสุขภาพประจำปีก็เป็นสิ่งสำคัญ หากมีความผิดปกติของร่างกายจะได้รักษาได้ทันท่วงทีค่ะ
🤦‍♀️หากว่าที่คุณแม่ท่านใดเกรงว่าจะทานได้ไม่ครบ หรือไม่มั่นใจว่าปริมาณที่ทานนั้นน้อยหรือมากเกินไป เอนเนอเรสได้รวมคุณประโยชน์จากสารอาหารที่จำเป็นในปริมาณที่เหมาะสมมาไว้ในแคปซูลของสูตร 01 Healthy hen แล้วค่ะ ประกอบด้วย งาดำ | เสกตี่ | แปะเจีย | ตังกุย

มาบำรุงผนังมดลูกเพื่อสร้างฟูกที่ดีผืนแรกให้ลูกน้อยกันนะคะ