ควรให้ลูกน้อยล้างปากหลังดื่มนมแม่ จริงหรือไม่?

ควรให้ลูกดื่มน้ำหลังดื่มนมหรือไม่

คุณแม่หลายท่านคงจะเคยสงสัย เก็บความลังเลไว้ในใจหลังให้นมลูกเสร็จแล้วควรให้ลูกน้อยทานน้ำตามหรือเปล่า อาจเพราะเคยชินกับการที่ผู้ใหญ่แบบเรานั้นมักจะดื่มน้ำหลังมื้ออาหารเพื่อล้างปาก ให้รู้สึกสบายช่องปากหลังทานอาหารหรือคุณแม่อาจจะได้รับคำแนะนำมาว่าต้องล้างคราบนมหรือกลัวว่าลูกน้อยจะหิวน้ำ วันนี้แอดมินจะมาบอกเล่าให้หายสงสัยและทำให้คุณแม่ทั้งหลายสบายใจกันค่ะ

องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกมาแนะนำเลยนะคะว่าลูกน้อยควรได้กินนมแม่อย่างเดียวตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 เดือนเป็นอย่างน้อย และควรกินต่อเนื่องไปจนลูกอายุ 2 ปี หรือนานกว่านั้นควบคู่กับอาหารอื่นๆเสริมไปตามวัยที่เติบโตขึ้นของลูกน้อย เพราะเด็กแรกเกิดจะยังไม่มีภูมิคุ้มกันใดๆ และทางเดียวที่จะมีภูมิคือได้รับจากน้ำนมจากแม่ค่ะ ซึ่งจริงๆแล้วในน้ำนมแม่มีส่วนประกอบหลักคือน้ำ ซึ่งมากกว่า 80% ซึ่งนั่นก็เพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อยอยู่แล้วค่ะ ด้วยเหตุนี้คุณแม่มักรู้สึกกระหายน้ำบ่อยๆ เพราะน้ำในร่างกายของคุณแม่นั้นถูกนำไปผลิตเป็นน้ำนมให้ลูกน้อยนั้นเอง

ในน้ำนมแม่นั้นมีสารอาหารที่จำเป็นต่างๆ เช่น โปรตีน ไขมัน วิตามินและแร่ธาตุ โดยเฉพาะ Anti-body ที่จำเป็นต่อลูกน้อยในการสร้างภูมิคุ้มกันซึ่งคุณแม่สร้างขึ้นผ่านทางน้ำนมแม่ น้ำนมแม่แต่ละระยะนั้นก็จะมีสารอาหารที่แตกต่างกันไปตามการเจริญเติบโตของทารกอีกด้วยค่ะ ดังนั้นคุณแม่ไม่ต้องเป็นห่วงนะคะ ลูกน้อยได้ดื่มน้ำจากน้ำนมคุณแม่แล้ว ไม่ต้องให้ลูกน้อยดื่มน้ำตามหลังจากทานนมค่ะ

นอกจากนี้การให้ลูกน้อยดื่มน้ำโดยเฉพาะเด็กแรกเกิด จนถึงอายุ 6 เดือนนั้น ยังเป็นอันตรายต่อทารกด้วยค่ะ อย่างที่แอดมินกล่าวไปก่อนหน้านี้ค่ะว่าทารกแรกเกิดจะยังไม่มีภูมิคุ้มกันมากนัก หากคุณแม่ป้อนน้ำที่ไม่สะอาด อาจจะให้ทำให้ลูกน้อยไม่สบายได้ค่ะ อีกทั้งการดื่มน้ำทำให้ลูกน้อยอิ่มเร็วและดูดนมคุณแม่ได้น้อยลง ทำให้ได้รับสารอาหารจากน้ำนมแม่ได้ไม่เพียงพอ

อย่างไรก็ตามหากคุณแม่ให้นมผง หรือนมแม่สลับนมผงนั้น คุณแม่ควรให้ลูกดื่มน้ำสะอาดตามเพื่อรักษาความสะอาดในช่องปากของลูกน้อยค่ะ แต่เน้นย้ำนะคะ ว่าต้องเป็นน้ำสะอาดเท่านั้นค่ะ

สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยที่จะทำให้น้ำนมมีคุณภาพและปริมาณที่เพียงพอต่อลูกน้อย ก็คือสุขภาพของคุณแม่ในช่วงให้นมนั้นเองค่ะ คุณแม่ต้องหมั่นดูแลและใส่ใจสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอด้วยนะคะ คุณหมอส้มแนะนำให้ทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบหมู่และหลากหลาย และที่สำคัญคุณแม่อย่าลืมจิบน้ำบ่อยๆ อย่างน้อยวันละ 3-4 ลิตรเพื่อที่จะได้มีน้ำนมที่มีคุณภาพและเพียงพอต่อลูกน้อยค่ะ

ทีนี้คุณแม่ก็คงหายสงสัยกันแล้วใช่ไหมคะ สบายใจกันได้เลยนะคะว่าไม่จำเป็นต้องให้ลูกน้อยแรกเกิดจนถึงอายุ 6 เดือนนั้นดื่มน้ำล้างปากหลังดูดนมนะคะ คุณหมอส้มยังย้ำเสมอนะคะ ว่าน้ำนมแม่นั้นเป็นอาหารที่วิเศษที่สุดสำหรับลูกน้อยเปรียบได้ว่าที่เป็นทั้งอาหารและวัคซีนวิเศษที่ช่วยให้ลูกน้อยสร้างภูมิคุ้มกัน มีพัฒนาการที่ดีค่ะ