6 ประโยชน์ของการให้นมลูกที่ส่งผลดีต่อตัวคุณแม่

ประโยชน์ของการให้นมลูกต่อตัวคุณแม่

ทำให้รูปร่างกลับเข้าที่ไว
หากคุณแม่ให้นมลูกเองจากอก น้ำหนักคุณแม่แม่จะลดลงเฉลี่ย 1-2 กิโลกรัมต่อเดือนเลยค่ะ เนื่องจากในการผลิตน้ำนมร่างกายจะกระตุ้นให้เผาผลาญพลังงานเพิ่มอีก 500 แคลอรี่/วัน ไขมันที่สะสมในช่วงตั้งครรภ์จะถูกเผาผลาญทำให้รูปร่างเพรียวขึ้นได้ค่ะ

มดลูกเข้าอู่เร็ว
ในช่วงตั้งครรภ์ มดลูกของคุณแม่จะขยายใหญ่จากปกติขนาดเท่าลูกแพร์ ขยายใหญ่จนเท่าช่องท้องภายในเก้าเดือน
เมื่อให้นมแม่ ขณะที่ลูกดูดนมจากอกของคุณแม่ ร่างกายหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซิน โดยฮอร์โมนชนิดนี้จะช่วยให้มดลูกหดตัวเข้าอู่ได้เร็วขึ้น ลดอาการเลือดออกไม่หยุดจากมดลูกหลังคลอด

ลดความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าหลังคลอด
อาการซึมเศร้าหลังคลอดเกิดจากฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงกะทันหันในช่วงหลังคลอด แต่คุณแม่ที่ให้นมลูกเองลดความเสี่ยงต่อภาวะนี้ได้ เป็นผลจากการหลั่งฮอร์โมน Oxytocin อีกเช่นกันค่ะ ซึ่งฮอร์โมนนี้มีคุณสมบัติต้านซึมเศร้าในระยะยาว คุณแม่จะรู้สึกผ่อนคลาย สร้างความรักความผูกพันเชื่อมโยงสายใยระหว่างแม่ลูกได้ค่ะ

ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่
การให้นมแม่สามารถสร้างสุขภาพที่ดีของคุณแม่ในระยะยาวได้ค่ะ บางงานวิจัยชี้ว่าผู้หญิงที่ให้นมลูกนาน 1-2 ปีจะช่วยป้องกันโรคการเผาผลาญผิดปกติ อีกทั้งช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งเต้านม โรคมะเร็งรังไข่ได้ถึงถึง 28% เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่ได้ให้นมลูกเอง

สะดวกต่อแม่ ให้ลูกกินนมเวลาใดก็ได้
เมื่อลูกน้อยหิว คุณแม่สามารถให้ลูกกินนมจากอกได้ทันทีเพราะนมแม่ที่ออกมาจากเต้านั้นจะมีอุณหภูมิที่พอเหมาะ แม่ไม่ต้องกังวลว่านมแม่นั้นจะร้อนหรือเย็นเกินไปสำหรับลูก ลดขั้นตอนและลดพื้นที่กระเป๋าที่จะต้องพกขวด น้ำร้อน นมผง ให้นมได้สะดวกและรวดเร็วทันใจค่ะ

เป็นการคุมกำเนิดอีกทางนึง
คุณแม่ที่ให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวมีโอกาสไม่ตั้งครรภ์ถึง 98% ในระยะเวลา 6 เดือนแรกหลังคลอด หากมีการให้นมลูกดูดนมบ่อยๆทุก 3- 5 ชั่วโมง และลูกต้องดูดแรงๆ เพื่อที่จะกระตุ้นให้คุณแม่สร้างฮอร์โมนโปรแลคติน (Prolactin) ซึ่งจะไปกระตุ้นเต้านมให้สร้างน้ำนม ฮอร์โมนตัวนี้ยังสามารถยับยั้งการตกไข่ ประจำเดือนยังไม่มา เป็นสาเหตุให้ไม่ท้องค่ะ