เอาลูกเข้าเต้า หรือ ปั๊มนม แบบไหนดีกว่า?

เข้าเต้ากับปั้มนมแบบไหนดีกว่า

น้ำนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุด แน่นอนว่าคุณแม่ทุกท่านต้องการให้ลูกนั้นได้ทานนมแม่ให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ คุณแม่หลายๆท่านมักมักมีปัญหาเรื่องน้ำนมที่ทำให้กังวลใจ ปัญหาอย่างนึงที่พบเจอบ่อยๆคือ “ลูกไม่ยอมเข้าเต้า” เลยเกิดวิธีการให้ลูกทานนมอีกวิธีหนึ่งขึ้นมาคือ การปั๊มนมแล้วให้ลูกทานจากขวด พอมีทางเลือก 2 ทางแล้วแน่นอนมักจะเกิดคำถามว่า “จะเอาลูกเข้าเต้าหรือปั๊มนมดีนะ” ซึ่งจริงๆแล้วทั้งสองแบบมีข้อดีที่แตกต่างกันไปค่ะ

ข้อดีการเอาลูกเข้าเต้า: ลูกนี่แหละคือเครื่องปั๊มนมที่ดีที่สุดของแม่
1.การเอาลูกเข้าเต้านั้น จะช่วยสร้างสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูก เพราะช่วงเวลาที่คุณแม่ได้โอบกอดลูกไว้ จะทำให้ลูกได้รู้สึกถึงความอบอุ่น เป็นช่วงเวลาสร้างสายใยความผูกพันกับลูกได้ดีซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คุณแม่ต้องฉวยโอกาสนี้ไว้ให้ดีก่อนที่เขาจะเริ่มวิ่งเล่นผจญภัยนะคะ

  1. ลูกน้อย คือเครื่องปั๊มนมที่ดีที่สุด เพราะเมื่อคุณแม่เอาลูกเข้าเต้าได้เร็วเท่าไรร่างกายก็จะผลิตน้ำนมได้เร็วเท่านั้น แรงดูดของลูกจะเป็นตัวกระตุ้นการผลิตน้ำนม กระตุ้นการไหลของน้ำนมแต่คุณแม่ก็ต้องมีวินัยให้ลูกเข้าเต้าสม่ำเสมอ รับรองว่าลูกจะมีน้ำนมดื่มได้เพียงพอแน่นอนค่ะ
  2. การที่คุณแม่เอาลูกเข้าเต้านั้นยังช่วยลด ภาระค่าใช้จ่าย ทั้งเครื่องปั๊มนม ถุงนม และขวดนม อีกทั้งยังทำให้คุณแม่มีเวลาอยู่กับลูกไม่ต้องคอยลุกขึ้นมาปั๊มนมกลางดึกอีกด้วยค่ะ

ข้อดีของการปั๊มนมให้ลูก
ถ้าคุณแม่ ถึงเวลาต้องออกไปทำงานนอกบ้านแต่ยังอยากให้ลูกได้ดื่มนมแม่อยู่ การปั๊มนมก็เป็นตัวเลือกที่ดีในการทำสต๊อกค่ะ
1.คุณแม่มีเวลาเป็นของตัวเองมากยิ่งขึ้น เมื่อถึงเวลาที่อาจจะต้องสลับบทบาทการดูแลให้คุณพ่อ ก็ใช้วิธีปั๊มนมสำรองไว้และให้คุณพ่อป้อนลูกแทนได้

  1. สำรองน้ำนมให้ลูกมีดื่มอย่างเพียงพอ คุณแม่ที่มีปัญหาน้ำนมน้อยการปั๊มนมจะช่วยกระตุ้นให้มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น อาจจะนำเทคนิคปั๊มเร็ว ปั๊มบ่อย (Power Pump) ที่เคยได้แชร์ไปก่อนหน้านี้เข้ามาช่วยด้วยอีกแรงค่ะ
  2. ช่วยลดความเจ็บป่วยจากการคัดเต้านม แต่คุณแม่ไม่ควรที่จะปั๊มนมมากจนเกินไปจะยิ่งทำให้ช่วงคัดเต้านมนั้นมีอาการเจ็บที่รุนแรงมากยิ่งขึ้นค่ะ
  3. ช่วยลดปัญหาท่อน้ำนมอุดตัน ที่เกิดจากสาเหตุน้ำนมไม่ได้ระบายออกให้หมดหลังลูกดูดจนอิ่มแล้วหรือปล่อยนมคัดเป็นเวลานานจนทำอักเสบในเนื้อเยื่อและอุดตันในท่อน้ำนม โดยคุณแม่สามารถนำวิธีการปั๊มนมเข้ามาช่วยและบวกกับเคลียเต้าตามรอบก็จะลด ปัญหาท่อน้ำนมอุดตันได้ค่ะ

คุณแม่จะเห็นว่าทั้งการเอาลูกเข้าเต้าหรือปั๊มนมนั้นก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และไลฟ์สไตล์ของคุณแม่และความชอบของลูก ไม่มีแบบไหนดีกว่าแบบไหนนะคะ สามารถผสมผสานทั้ง 2 อย่างได้ เพียงแต่ต้องวางแผนให้เหมาะกับปริมาณที่ลูกต้องการและภารกิจของคุณแม่ที่ต้องทำในแต่ละช่วง สำคัญคือต้องเคลียเต้าอย่างมีวินัย เพื่อกระตุ้นร่างกายให้ผลิตน้ำนมมาเติมอยู่ตลอด เพื่อให้ลูกมีน้ำนมได้ทานเพียงพอตามความต้องการนะคะ

การปั๊มนมมากเกินความจำเป็น หรือที่เรียกกว่า Oversupply นั้น นอกจากน้ำนมที่ผลิตออกมาจะเหลือแล้ว จะทำให้คุณแม่อ่อนล้าเกินความจำเป็นด้วยค่ะ มีน้ำนมในปริมาณที่พอเพียงดีที่สุดนะคะ

และหากคุณแม่ทำทุกทางแล้วแต่มีน้ำนมไม่เพียงพอ หรือในบางสถานการณ์ที่ไม่สะดวกในการเข้าเต้าหรือปั๊มนมออก นมผงเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางนะคะ ดีกว่าปล่อยให้ลูกหิวเพราะติดกับการที่แม่ไม่อยากให้นมผง และสำคัญอีกอย่างคือ คุณแม่อย่าเครียดหรือโทษตัวเองว่า ไม่สามารถให้นมแม่กับลูกน้อยได้นะคะ

ENEres ขอเป็นกำลังให้คุณแม่ให้นมทุกท่านนะคะ =)