หลอกร่างกายด้วยวิธี Power Pump เพื่อช่วยกู้น้ำนมกลับมา

การทำพาวเวอร์ปั้ม หรือพีพี

สำหรับคุณแม่ที่ตกรอบบ่อย หรือ อยากจะกู้น้ำนมกลับมา Power Pump ใช้หลักการคือ ทำการปั๊มบ่อยๆ กระตุ้นบ่อยๆ ในช่วงเวลาหนึ่งของวัน ซึ่งเป็นวิธีการหลอกร่างกายด้วยการกระตุ้นเหมือนลูกดูดถี่ขึ้นค่ะ พอร่างกายเข้าใจว่ามีการนำน้ำนมออกจากเต้าไป ร่างกายก็จะผลิตน้ำนมมาเติมเรื่อยๆค่ะ

Power Pump นอกจากจะช่วยกู้น้ำนมแล้ว ยังช่วยให้คุณแม่มีเวลาพักผ่อนมากยิ่งขึ้นในระยะยาวค่ะ ดังนั้นคุณแม่อาจจะต้องอดทนในช่วงระยะสั้นที่ทำ Power Pump นะค

การทำ Power Pump นั้นมีอยู่หลายสูตรค่ะ อาจจะปรับเปลี่ยนได้ตาม Life Style ของคุณแม่แต่ละทานนะคะ วันนี้เอนเนอเรสขอแนะนำสูตร 60 นาที (20 – 10 – 20 – 10 นาที)
????เริ่มปั๊ม 20 นาที
????พัก 10 นาที ดื่มน้ำ เดินยืดเส้นยืดสายนิดหน่อย
????ปั๊มต่อ 20 นาที
????พัก 10 นาที ดูซีรี่เกาหลี พระเอกหล่อต่อได้เลยค่า

หลังจากทำ PP ครบในช่วงเวลารอบนั้นๆแล้ว แต่ยังรู้สึกว่ามีน้ำนมอยู่ ให้บีบด้วยมือให้เกลี้ยงเต้านะคะ สำคัญมากจ้า

แต่หากคุณแม่จัดช่วงเวลาแบบ 20-10-20-10 ไม่ได้ อาจจะแบ่งเป็น 20-10-10-10-10 ได้ค่ะ สำคัญคือ พยายามปั๊มให้น้ำนมเกลี้ยงเต้าเพื่อให้ร่างกายผลิตมาเติมค่ะ

สำหรับการทำ Power Pump สูตรนี้แนะนำให้ทำ 2-3 รอบต่อวันค่ะ ส่วนใหญ่จะเห็นผลในการเพิ่มน้ำนมได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ เวลาที่เหมาะสมสำหรับคุณแม่ในการปั๊มนั้นแนะนำว่าควร เริ่มรอบเช้า ก่อนที่ลูกจะดื่มมื้อแรกของวัน รอบที่ 2 ช่วงเวลาประมาณ 4 – 5 ทุ่มก่อนนอน และช่วงที่ 3 เรียกได้ว่าเป็น Golden time คือ ตี 2- ตี 3 เป็นช่วงที่ระดับฮอร์โมนโปรแลคตินสูงที่สุด จะช่วยให้เพิ่มน้ำนมได้เร็วขึ้น

ทั้งนี้ทั้งนั้น น้ำนมจะมามากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของคุณแม่และการปฏิบัติตัว คุณแม่บางคนอาจจะเหนื่อย อ่อนล้า แต่ขอแค่คุณแม่ทำจิตใจให้สบายไม่เครียด ดื่มน้ำเยอะๆ 3-4 ลิตรต่อวัน เพราะน้ำคือส่วนประกอบหลักของน้ำนมนะคะ หากทานน้ำน้อย ร่างกายไม่มีน้ำที่เป็นส่วนประกอบที่จะนำไปสร้างน้ำนมได้ดีพอค่ะ

การเก็บสต๊อกนมนั้น อยากให้คุณแม่เก็บให้เพียงพอกับลูกทานก็พอค่ะ ไม่ต้องมีมากเกินความต้องการ แต่ก็เผื่อไว้ไม่ให้ขาดในช่วงที่คุณแม่ติดภารกิจ ไม่สามารถเข้าเต้าหรือปั๊มนมได้ค่ะ เน้นว่า “คุณภาพน้ำนมสำคัญกว่าปริมาณเสมอ” คุณแม่บางคนที่ทำสูตรเดียวกันนี้ อาจจะมีน้ำนมไม่เท่ากันก็ได้ แต่เชื่อว่าวิธีนี้จะเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่ได้แน่นอน ถ้าคุณแม่มีความสุข น้ำนมมาดี แม่แฮปปี้ ลูกก็จะแฮปปี้ด้วยเช่นกันค่ะ
ช่วงทำ Power Pump นั้น อาจจะเป็นช่วงที่คุณแม่เหนื่อยหน่อย เพราะต้องแบ่งเวลาพักมาปั๊ม แต่เชื่อเถอะค่ะว่าเป็นช่วงเวลาที่คุ้มค่าหากทำแล้วน้ำนมกลับมาได้ หลังจากนั้นคุณแม่ก็แค่มีวินัยเคลียเต้าตามรอบค่ะ =)
สู้ๆนะคะคุณแม่ทุกท่าน =)

** สำหรับที่คุณแม่นมน้อยมาก นมหดมากๆ จะยิ่งเห็นผลดีขึ้นอย่างรวดเร็วหากทานอาหารเสริม ENEres21 (Dairy Princess) บำรุงน้ำนมควบคู่ไปด้วยค่ะ ** เลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ปลอดภัยเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่และลูกน้อยนะคะ